Nguyên nhân tại sao Cao tốc Bến Lức – Long Thành lại trễ hẹn vì đói vốn 

Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành đã lỗi hẹn hoàn thành vào năm 2018, nay vẫn chưa xác định thời gian hoàn thành vì nhiều khó khăn, vướng mắc về vốn. Tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành. Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa báo cáo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về tình trạng thiếu vốn trầm trọng để trả nợ các nhà thầu nước ngoài ở dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành, Long An, TP.HCM và tỉnh Đồng Nai.

Tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long Thành. Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC)

Ảnh: Tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành. Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC)

Nguyên nhân tại sao Cao tốc Bến Lức – Long Thành lại trễ hẹn vì đói vốn

Theo VEC, hiện nay chưa có vốn để thanh toán khối lượng đã thực hiện của các nhà thầu Nhật Bản thi công gói thầu J1 và J3  xây cầu Bình Khánh và cầu Phước Khánh, và theo đó, các nhà thầu không đồng ý tiếp tục triển khai thi công trở lại.

Tuyến đường được các nhà thầu cho biết sẽ từ chối thực hiện các công việc còn lại và hợp đồng nếu các vướng mắc về vốn không được giải quyết. Do thiếu vốn nhiều nhà thầu đã tạm dừng thi công tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành kết nối với cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

Theo VEC cho biết trước đó ngày 18/9/2020, Đại sứ quán Nhật Bản tiếp tục có công thư lần thứ 2 đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm chỉ đạo giải quyết vướng mắc về vốn JICA cho dự án để sớm tái khởi động thi công hoàn thành công trình.

Bản đồ vị trí Cao tốc Bến Lức - Long Thành

Ảnh: Bản đồ vị trí Cao tốc Bến Lức – Long Thành

Vướng mắc tồn tại ở tuyến đường  dự án cao tốc Long Thành là từ tháng 1/2019 đến nay chưa được giao vốn nước ngoài để thực hiện, vì Nghị quyết số 71/2018/QH14 ngày 12/11/2018 của Quốc hội nêu “chưa phân bố nguồn vốn nước ngoài cho Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam”.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, Theo VEC kiến nghị cho phép VEC được sử dụng nguồn tiền thu phí giao thông nhàn rỗi trên các tuyến cao tốc do hệ thống VEC quản lý, chưa đến kỳ trả nợ để tạm ứng giải ngân cho các công việc cấp bách của dự án, trên cơ sở không ảnh hưởng đến khả năng trả nợ.

VEC cho biết mới đây đã đăng ký với Bộ Giao thông vận tải số vốn nước ngoài cần cấp cho dự án trong năm 2021 là 1.484 tỉ đồng, trong đó nhu cầu cấp bách cần thanh toán ngay khối lượng đã hoàn thành là 350 tỉ đồng .tương đương 15 triệu USD.

Theo tuổi trẻ 24h

Có thể bạn quan tâm