Nguyên nhân chưa giải ngân được vốn ODA dự án tuyến metro số 1

Dự án tuyến metro số 1 đến ngày 31/10/2021 để làm cơ sở giải ngân hết số vốn vay ODA của hiệp định này và đảm bảo đủ nguồn vốn để thực hiện dự án. Đại diện Tp.HCM phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, Phó chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết TP.HCM đang phối hợp Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản chuẩn bị ký hiệp định vay vốn thứ 4 thuộc khuôn khổ dự án tuyến đường sắt đô thị metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên.

 Tổng quan dự án tuyến metro số 1

Ảnh: Tổng quan dự án tuyến metro số 1

XEM THÊM

gif hot Tỉnh Đồng Nai giữ vững kinh tế cất cánh cùng sân bay

gif hot Tháo gỡ các vướng mắc để phát triền nhà ở xã hội

gif hot Dự án tuyến Metro Số 1 về tới Sài Gòn như thế nào?

Giải thích nguyên nhân chưa giải ngân được vốn ODA dự án tuyến metro số 1

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ông Hoan cho biết đây là khoản vay cuối cùng để thực hiện tuyến metro số 1. Giá trị khoản vay dự kiến là 33 tỷ yen (316 triệu USD, tương đương 7.333 tỷ đồng). lí do chưa giải ngân được đồng nào, do vướng tỷ giá đồng Yen và đồng Việt Nam.

Cụ thể, Phó chủ tịch TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao hỗ trợ Tp.HCM để hiệp định vay vốn này có thể hoàn tất trước ngày 30/6/2021 nhằm đảm bảo đủ vốn giải ngân cho tuyến metro số 1.

Phó chủ tịch TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao hỗ trợ Tp.HCM để hiệp định vay vốn này có thể hoàn tất trước ngày 30/6/2021 nhằm đảm bảo đủ vốn giải ngân cho tuyến metro số 1.

Ảnh: Phó chủ tịch TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao hỗ trợ Tp.HCM để hiệp định vay vốn này có thể hoàn tất trước ngày 30/6/2021 nhằm đảm bảo đủ vốn giải ngân cho tuyến metro số 1.

Song song đó, TP.HCM đề xuất Bộ Tài chính gia hạn hiệp định vay vốn VN11-P7 của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đến ngày 31/10/2021 để làm cơ sở giải ngân hết vốn vay ODA, đảm bảo đủ nguồn vốn cho dự án.

Hiệp định vay VN11 – P7 ký ngày 30/3/2012, được gia hạn hiệu lực giải ngân đến 31/10/2020. Tuy nhiên, nguồn vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương cho dự án metro số 1 từ hiệp định này còn lại là 2.185 tỷ đồng chưa thể giải ngân do các bộ, ngành chưa có ý kiến thống nhất.

Sáng 29-10, phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết hiện TP đang thực hiện 9 dự án ODA với tổng vốn 123.000 tỉ đồng.

Đẩy nhanh khắc phục dự án tuyến Metro như thế nào?

Theo Phó chủ tịch Tp.HCM Võ Văn Hoan, một số vướng mắc chính trong quá trình giải ngân vốn ODA là việc xác định tỷ giá đồng yen với tiền đồng và sự khác biệt về quy định pháp lý của Việt Nam và nhà tài trợ vốn trong việc xử lý tình huống khi điều chỉnh tổng mức đầu tư.

TP.HCM mong muốn Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm xác định giá trị ODA cấp phát bằng tiền đồng cho dự án đường sắt đô thị số 1 và 2 của TP để có thể giải ngân toàn bộ số vốn đã phân bổ. Với nguồn vốn không giải ngân kịp trong năm 2020, TP.HCM muốn được phép điều chuyển, tiếp tục giải ngân đầu năm 2021.

Tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên dài 19,7 km, có tổng mức đầu tư 43.700 tỷ đồng sau khi điều chỉnh vào cuối năm 2019. Trong đó, vốn ODA vay phía Nhật Bản hơn 38.200 tỷ đồng. 5.500 tỷ đồng còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách TP.

Đến giữa tháng 10, tuyến metro số 1 đã hoàn thành 77% khối lượng. Đoàn tàu metro đầu tiên từ Nhật Bản đã về đến depot Long Bình tại quận 9. Công trình đã hoàn thành việc lắp đặt 23/32 km đường ray và hoàn thiện kết cấu 11 ga trên cao, 2 ga ngầm. TP.HCM đặt mục tiêu dự án thi công đạt 85% khối lượng vào cuối năm nay và đưa vào khai thác cuối năm 2021. Chính vì vậy, tiến độ giải phóng mặt bằng ở tuyến metro này đạt kết quả rất cao.

Tổng Hợp

Có thể bạn quan tâm