Giải thích dự án xây dựng đường Vành đai 3 thành dự án quốc gia

Dự án thuộc đường Vành đai 3 theo kế hoạch hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng và tiếp tục để đẩy nhanh tiến độ, Bộ GT-VT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho lập dự án xây dựng đường Vành đai 3 thành dự án quốc gia để trình Quốc hội thông qua. Và được khởi công đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch vào quý IV – 2021. Hãy cùng đất nền miền nam theo dõi nhé.

XEM THÊM

gif hot Các yếu tố giúp thị trường bất động sản cuối năm 2020 có những chuyển biến mạnh mẽ

gif hot Tháo gỡ các vướng mắc để phát triền nhà ở xã hội

gif hot Dự án tuyến Metro Số 1 về tới Sài Gòn như thế nào?

Đánh giá dự án vành đai 3 như thế nào?

Dự án tuyến đường Vành đai 3 đã được đánh giá mang tính chiến lược và tạo liên kết vùng giữa khu vực Đông Nam bộ và Tây Nam bộ. Đối với tỉnh Đồng Nai, tuyến đường này sẽ tạo thêm sự kết nối về giao thông với các địa phương khác trong khu vực và còn là động lực để thành phố mới Nhơn Trạch tỉnh tăng tốc phát triển.

Dự án đường Vành đai 3 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011 và được điều chỉnh từ năm 2013. Theo quy hoạch, đường Vành đai 3 được chia làm 4 đoạn có tổng chiều dài 89,3km đi qua địa bàn 4 tỉnh, thành gồm: TP.HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai.

Dự án đường Vành đai 3 được chia làm 4 đoạn gồm: đoạn 1 Tân Vạn – Nhơn Trạch; đoạn 2 Tân Vạn – Bình Chuẩn; đoạn 3 Bình Chuẩn – quốc lộ 22 và đoạn 4 quốc lộ 22 – Bến Lức. Đối với 2 đoạn còn lại (Bình Chuẩn – quốc lộ 22 và quốc lộ 22 – Bến Lức) có tổng vốn đầu tư hơn 31 ngàn tỷ đồng đang được đề xuất ưu tiên thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2025.

Đến nay, đoạn Mỹ Phước – Tân Vạn (dài 16,3km) đã được tỉnh Bình Dương đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Giải thích dự án xây dựng đường Vành đai 3 thành dự án quốc gia

Đối với đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch, là đoạn đầu của dự án đường Vành đai 3, mới đây hiệp định vay vốn đã được Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc thông qua, tạo cơ sở để thực hiện dự án. Đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch thuộc dự án đường Vành đai 3 có chiều dài hơn 34km được chia làm 2 dự án thành phần 1A và 1B.

Trong đó, phần 1A kéo dài từ tỉnh lộ 25B, H.Nhơn Trạch đến nút giao đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Phần 1B từ nút giao cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu giây nối với Q.Thủ Đức, TP.HCM ở nút giao Tân Vạn.

Dự án xây dựng đường Vành đai 3 thành dự án quốc gia

Ảnh: Dự án xây dựng đường Vành đai 3 thành dự án quốc gia

Tại hội thảo kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ tổ chức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 22 – 11, Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn cho hay, đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch là đoạn đầu của dự án đường Vành đai 3, có ý nghĩa giúp giảm ùn tắc giao thông từ khu vực các cảng biển thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến khu vực Tây Bắc của TP.HCM. Với vị trí quan trọng đó, hiện nay, Bộ GT-VT cùng các đơn vị chức năng đang cố gắng triển khai các thủ tục để có thể khởi công dự án vào quý IV – 2021.

Để phục vụ khởi công dự án, hiện nay, Đồng Nai đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác giải phóng mặt bằng. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, tỉnh hiện đã chuẩn bị tư thế để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tốt nhất cho dự án đối với phần diện tích qua địa bàn Đồng Nai. “Sau khi triển khai chính thức, tỉnh sẽ bắt tay ngay vào việc giải phóng mặt bằng. Đối với dự án này, tỉnh cũng đã dự kiến tính toán nhiều năm nay cho công tác đo vẽ, kiểm đếm đất đai, bố trí tái định cư cho người dân.

Đất nền miền nam 

Có thể bạn quan tâm